Cảnh báo Khủng hoảng Môi trường của Google: Tiêu điểm Ngày Trái đất

Vào Ngày Trái đất, chúng ta không chỉ nghĩ về biến đổi khí hậu và thiên tai ảnh hưởng đến thế giới của chúng ta mà còn nhận ra các công nghệ hỗ trợ giữ an toàn cho chúng ta khi chúng xảy ra.

Một ví dụ về công nghệ như vậy là thông báo khủng hoảng môi trường của Google.

Mỗi năm, vô số người phải gánh chịu hậu quả tàn khốc của thiên tai như lũ lụt, cháy rừng và động đất, dẫn đến thiệt hại về người và tài sản.

Để giải quyết vấn đề toàn cầu này, Google đã tạo thông báo khủng hoảng môi trường, cung cấp thông tin chi tiết nhanh chóng và chính xác cho những người ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Bạn có thể tìm thấy những thông báo này qua Google Tìm kiếm và Maps, giúp các cá nhân và cộng đồng thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết và đưa ra các lựa chọn sáng suốt trong thời kỳ khủng hoảng.

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét các thông báo về khủng hoảng môi trường của Google, chẳng hạn như dự đoán lũ lụt, lập bản đồ cháy rừng và phát hiện động đất cũng như cách những đổi mới này giúp tạo ra các cộng đồng an toàn hơn và mạnh mẽ hơn.

Tổng quan về cảnh báo SOS môi trường của Google

Cảnh báo SOS của Google cung cấp cho mọi người quyền truy cập nhanh vào thông tin có thẩm quyền trong trường hợp khẩn cấp, bao gồm tóm tắt về những gì đang xảy ra, tin bài liên quan, số điện thoại khẩn cấp và trang web.

Trong những năm qua, các cảnh báo SOS đã được cải tiến để bao gồm thông tin trực quan về các thảm họa thiên nhiên.

Một hệ thống cảnh báo điều hướng mới trên Google Maps cũng cho phép mọi người dự đoán và hiểu được quỹ đạo của thảm họa.

Ví dụ: trong những ngày sắp có bão, những người ở gần khu vực bị ảnh hưởng sẽ thấy thẻ thông báo khủng hoảng trên Google Maps hướng họ đến hình nón dự báo bão.

Thông báo cho thấy quỹ đạo dự đoán của cơn bão và thời điểm ảnh hưởng của nó đối với các khu vực cụ thể.

Tương tự như vậy, thẻ khủng hoảng sẽ hiển thị một bản đồ động đất sau một trận động đất.

Bản đồ chấn động hiển thị trực quan tâm chấn của trận động đất, cường độ và cường độ rung chuyển ở các khu vực xung quanh, giúp người dùng đánh giá phạm vi tiếp cận và tác động của trận động đất.

Người dân ở Ấn Độ, nơi xảy ra hơn 20% số ca tử vong liên quan đến lũ lụt trên toàn cầu, có thể tiếp cận các dự báo lũ lụt cho biết khả năng xảy ra và mức độ nghiêm trọng của lũ lụt ở các khu vực khác nhau.

Google có các cảnh báo về các loại khủng hoảng môi trường sau:

  • Lũ lụt
  • cháy rừng
  • động đất
  • bão
  • Cái nóng tột độ

Dưới đây là thông tin thêm về từng loại cảnh báo.

Lũ lụt

Cảnh báo Khủng hoảng Môi trường của Google: Tiêu điểm Ngày Trái đấtẢnh chụp màn hình từ: blog.google/technology/ai/flood-forecasts-india-bangladesh/, tháng 4 năm 2023.

Lũ lụt là một trong những thảm họa thiên nhiên thường xuyên và gây thiệt hại nặng nề nhất, ảnh hưởng đáng kể đến các cộng đồng và nền kinh tế trên toàn cầu.

Để giảm bớt tác động của lũ lụt, Google đã hợp tác với các chính quyền địa phương tạo ra các mô hình dự đoán lũ lụt theo thời gian thực.

Những mô hình này ước tính thời gian và địa điểm lũ lụt sẽ xảy ra và mức độ nghiêm trọng của nó, giúp mọi người chuẩn bị tốt hơn cho lũ lụt có thể xảy ra.

Công nghệ dự đoán lũ lụt của Google dựa trên mô hình định hướng vật lý và máy học.

Nó sử dụng dữ liệu từ hình ảnh vệ tinh, thước đo và bản đồ độ cao để đưa ra các dự báo và mô hình lũ lụt chính xác, xác định các khu vực sẽ bị nhấn chìm và độ sâu của nước.

Ngoài dự báo, Google còn cung cấp các bản đồ tương tác cho phép mọi người nhanh chóng xem vị trí của họ so với lũ lụt được dự đoán.

Google.org, nhánh từ thiện của Google, đang làm việc để hỗ trợ Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế trong việc xây dựng các mạng cục bộ nhằm cung cấp thông tin cảnh báo lũ lụt cho những người không thể truy cập vào các thiết bị kết nối internet.

cháy rừng

Cảnh báo Khủng hoảng Môi trường của Google: Tiêu điểm Ngày Trái đấtẢnh chụp màn hình từ: blog.google/products/search/mapping-wildfires-with-satellite-data/, tháng 4 năm 2023.

Cháy rừng gây ra mối đe dọa đáng kể cho các cộng đồng và việc phát hiện sớm là rất quan trọng trong việc giảm thiểu thiệt hại.

Bằng cách sử dụng dữ liệu từ các vệ tinh của NOAA và khả năng tính toán của Google Earth Engine, Google có thể phát hiện các đám cháy rừng đang hoạt động và tạo ra các ranh giới gần đúng trên Google Tìm kiếm và Maps​.

Bản đồ ranh giới cháy rừng của Google, được xây dựng bằng công nghệ hồng ngoại và hình ảnh quang học, kèm theo thông tin an toàn từ chính quyền địa phương.

Thông tin này bao gồm thông tin chi tiết về nơi trú ẩn và quy trình sơ tán, vốn rất quan trọng đối với những người bị ảnh hưởng bởi cháy rừng.

động đất

Cảnh báo Khủng hoảng Môi trường của Google: Tiêu điểm Ngày Trái đấtẢnh chụp màn hình từ: Crisisresponse.google/forecasting-and-alerts/, tháng 4 năm 2023.

Động đất đặc biệt khó khăn do tính chất bất ngờ và khó dự đoán của chúng.

Để giải quyết vấn đề này, Google đã hợp tác với ShakeAlert để gửi thông báo động đất trực tiếp tới các thiết bị Android ở California, Washington và Oregon.

ShakeAlert, do các nhà địa chấn học hàng đầu tạo ra, sử dụng dữ liệu từ hơn 700 máy đo địa chấn để xác định và đưa ra cảnh báo sớm về động đất.

Hiểu rằng máy đo địa chấn truyền thống không thể truy cập được ở nhiều nơi trên thế giới, Google đã phát minh ra Hệ thống cảnh báo động đất Android, biến điện thoại Android thành máy đo địa chấn mini và tạo mạng phát hiện động đất lớn nhất trên toàn cầu.

Khi xác định có động đất, hệ thống sẽ thông báo cho người dùng Android ở các khu vực bị ảnh hưởng, cho phép họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết và tìm kiếm sự an toàn.

bão

Cảnh báo Khủng hoảng Môi trường của Google: Tiêu điểm Ngày Trái đấtẢnh chụp màn hình từ: Crisisresponse.google/forecasting-and-alerts/, tháng 4 năm 2023.

Trong những ngày sắp có bão, Google Tìm kiếm và Maps hiển thị các hình nón dự báo chi tiết từ các nguồn có thẩm quyền. Những hình nón này hiển thị quỹ đạo dự đoán của cơn bão, giúp người dùng hiểu được tác động tiềm tàng của cơn bão.

Google Maps cũng cung cấp các cảnh báo nổi bật nếu tuyến đường của người dùng có thể bị ảnh hưởng bởi hoạt động của bão và tình trạng đường xá được cập nhật để đảm bảo điều hướng an toàn trong các sự kiện như vậy.

Cái nóng tột độ

Cảnh báo Khủng hoảng Môi trường của Google: Tiêu điểm Ngày Trái đấtẢnh chụp màn hình từ: blog.google/outreach-initiatives/sustainability/extreme-heat-support/, tháng 4 năm 2023.

Để giúp các cộng đồng thích ứng với nhiệt độ gia tăng, Google đã đưa ra các sáng kiến ​​tập trung vào cảnh báo nhiệt độ cực cao và các công cụ do AI cung cấp để giảm thiểu nhiệt đô thị.

Khi mọi người tìm kiếm thông tin về nhiệt độ cực cao, Google Tìm kiếm sẽ hiển thị các cảnh báo nhiệt độ cực cao mới cung cấp thông tin chi tiết về thời điểm dự đoán bắt đầu và kết thúc đợt nắng nóng.

Các cảnh báo của Google cũng bao gồm các mẹo để giữ mát và các vấn đề sức khỏe liên quan cần lưu ý.

Thông tin này được hiển thị nổi bật trong kết quả Tìm kiếm và các cảnh báo được phát triển với sự cộng tác của Mạng thông tin sức khỏe nhiệt toàn cầu (GHHIN).

Phần kết luận

Khi thế giới đối mặt với các cuộc khủng hoảng môi trường ngày càng gia tăng, công nghệ như cảnh báo khủng hoảng môi trường của Google đóng vai trò quan trọng trong việc giữ cho mọi người được thông báo và an toàn.

Ngày Trái đất này, chúng tôi nhận ra tầm quan trọng của việc sử dụng công nghệ để hạn chế tác động của thiên tai.

Bằng cách cung cấp cho cộng đồng quyền truy cập vào thông tin và tài nguyên cập nhật để sẵn sàng ứng phó với thảm họa, Google đang giúp giảm hậu quả của điều kiện thời tiết khắc nghiệt.


Ảnh nổi bật: 3d_kot/Shutterstock

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon