Chỉ số DA, PA, TF, CF là gì ? Có quan trọng trong Seo không ?

Để tìm hiểu nó là gì thì trước tiên chúng tôi phải biết công cụ kiểm tra và đánh giá nó.

1. Majestic SEO
Using Majestic to Check Backlink Quality and Trust Flow | Opace

Majestic là một trong những bộ máy đo lường uy tín và lớn nhất trên thế giới. Với khả năng cập nhật liên tục trong ngày, Majestic mang đến những số liệu chất lượng, chi tiết về các chỉ số xây dựng liên kết dành cho những người làm trong lĩnh vực tiếp thị tìm kiếm. Hai chỉ số nổi tiếng nhất của Majestic mà bạn nên quan tâm đó là Trust Flow (TF) và Citiation Flow (CF).

Để có được hai chỉ số này, bạn cần tải về extension Majestic Backlinks Analyzer. Đây là một chỉ số đáng tham khảo vô cùng trong việc đánh giá chất lượng của một URL mà bạn muốn liên kết.

Trust Flow là gì?

Trust Flow hay chúng ta thường gọi là TF là một chỉ số đánh giá độ tin cậy của một trang dựa trên chất lượng tổng thể của các backlinks.

Citiation Flow là gì?

Citiation Flow gọi tắt CF là chỉ số đánh giá độ tin cậy, tầm ảnh hưởng của một trang cụ thể nào đó (URL) dựa trên số lượng backlinks từ các trang web khác.

Như vậy thì càng nhiều backlinks, chỉ số CF sẽ càng cao.

Có thể bạn cũng còn nghe nói tới 1 chỉ số nữa là Topical Trust Flow (TTF). Đây là chỉ số dựa trên việc đánh giá chất lượng mỗi trang và độ liên quan với việc chấm điểm nó với các trang cùng một danh mục nội dung. Tất nhiên điểm số cũng được tính từ 0-100. Chỉ số này sẽ giúp người dùng tìm ra được mức độ ảnh hưởng của trang web đang đánh giá khi được xếp hạng trong danh mục nội dung và quyết định xem có liên kết để tạo sức liên quan hay không.

Nói nôm na thì ông này giống như kiểu là xếp hạng các trang cùng nội dung để bạn chọn ra thằng nào có chỉ số này cao có nghĩa là nó đang là ông lớn có tầm ảnh hưởng ở danh mục đó.

Nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến việc, à, hai ông này giống 2 ông DA và PA của MOZ rồi đây. Ồ không bạn nhé. Khác nhau đấy.

Nếu như CF để chấm điểm về số lượng liên kết, thì TF là để chấm điểm tổng về chất lượng liên kết. Bởi vậy có thêm một thuật ngữ nữa mà nhiều chuyên gia SEO nhắm tới, đó là tỉ lệ TF/CF.

Tỉ lệ TF/CF càng cao, đồng nghĩa với việc rằng chiến lược liên kết của bạn càng tốt. Nhiều chuyên gia nhận định rằng tỉ lệ này nên là 0,8 đổ lên là con số gọi là tuyệt dành cho SEO. Nhưng thú thật rằng, đó là một tỉ lệ có thể nói là trên cả VÀNG với đa phần giới SEO ở Việt Nam vì điểm chất lượng liên kết được đánh giá theo cá nhân Gà là từ các website uy tín liên kết đến. Ai chẳng muốn có liên kết chất lượng cao nhưng để có nó là cả một quy trình rất chặt chẽ của ý tưởng – nội dung – quảng bá.

Câu hỏi đặt ra là tỉ lệ này thấp bạn có thể lên top không? À nhìn vào website của bạn đi, tin rằng… vẫn có thể vì đa phần những đối thủ của bạn đều vậy.

Nhưng tỉ lệ đó là mục tiêu bạn nên nhắm đến nếu như bạn muốn bá chủ hoàn toàn. Cách để tăng CF đó là việc xây dựng dần dần một hệ thống liên kết chất lượng, và cách đơn giản nhất mà theo Gà nên làm là nội dung tốt, và vệ tinh tốt.

2. Ahrefs
Hướng dẫn sử dụng công cụ Ahrefs miễn phí - HALOZEN VIỆT NAM

Nhiều người biết, nhưng sự thực là không mấy người quá để ý đến các chỉ số của ông lớn này, vì thuần túy, Aherfs sinh ra để thực hiện sứ mạng đo lường về backlinks. Cùng với Majestic, đây là một công cụ đo lường cực kỳ uy tín và đầy sức mạnh. Điểm số của Aherfs cũng được tính theo hệ số 0 -100. Extension để bạn có được các chỉ số ông này là Ahrefs SEO Toolbar. Chúng ta nhắc tới hai chỉ số Ahrefs URL Rating AUR và Ahrefs Domain Rating (ADR)

Ahrefs URL Rating là gì?

Ahrefs URL Rating- AUR là một thang điểm đo lường mức độ tác động của backlinks đến một URL nhất định.

Đặc điểm dễ nhận ra nhất với AUR đó là, số lượng backlinks càng nhiều, thì chỉ số AUR càng cao. Tuy nhiên bạn cũng đừng quên về chất lượng, có những trang có điểm AUR cực cao dù số lượng backlinks không lớn, điều này là vì nó được nhiều URL uy tín, chất lượng trỏ về, hay nói cách khác, đó toàn là những backlink siêu béo tốt.

Ví dụ đơn giản là nếu giả sử bạn được trang chủ dantri.com.vn trỏ liên kết đến chẳng hạn, điểm số của bạn rất cao dù chỉ có vài link như vậy.

Ahrefs Domain Rating là gì?

Ahrefs Domain Rating (ADR) là thước đo tác động của backlinks đến một website dựa vào giá trị của tất các backlink được trỏ đến website.

Điều này sẽ giải thích vì sao bạn sẽ thấy ADR hay còn viết tắt là DR trên toolbar của Ahrefs thường cao hơn so với các AUR hay viết tắt là UR.

Các chỉ số của Ahrefs không nói lên rằng cứ chỉ số cao thì website của bạn sẽ tốt, mà nó chỉ xác định cho bạn cơ bản rằng, chỉ số cao có nghĩa là website đó được có được backlinks nhiều hoặc chất lượng tốt.

3. SEMRush 
No data showing on SEMrush? question - Data & Metrics | SEMrush
Chỉ số từ công cụ đo lường này nhiều người không để ý hoặc thậm chí là không biết. Đây là một chỉ số được đánh giá là rất chất lượng, hữu ích và có sức mạnh trong việc phân tích website.

SEMRush Rank là gì?

SEMRush Rank là điểm đánh giá một site dựa trên số lượng khách truy cập đến website đó thông qua top 20 của Google Search với tên miền google.com.

SEMRush cung cấp nền tảng để bạn có thể đánh giá thứ hạng từ khóa mà không cần thông qua việc lên google tìm kiếm và xác định thứ hạng. Đồng thời nó cũng cấp thêm các thông tin rất hữu ích giúp bạn có thể xem xét những từ khóa mục tiêu như là số lượng tìm kiếm trung bình một tháng, mức độ tác động về mặt chỉ số marketing…

4. Các chỉ số đo lường từ Moz
moz-pro - indeedseo
Moz có kha khá chỉ số, nhưng trong phạm trù bài viết này chúng ta sẽ nói tới 2 chỉ số được các SEO quan tâm nhất: PA và DA. Để có thể tracking được chỉ số này bạn có thể dùng ngay plugin hoặc extension Moz Tool Bar cho trình duyệt của bạn.

Các website mới khi vừa tạo dựng với domain mới hoàn toàn, không có sự tham gia của bất kỳ một kỹ thuật nào khác, bao giờ cũng có chỉ số DA, PA là 1.

PA là gì? Hay Page Authority là gì?

PA là viết tắt của Moz Page Authority là chỉ số được phát triển bởi moz (Moz.com) là một số liệu dự đoán thứ hạng lưu lượng ghé thăm và thứ hạng tìm kiếm tự nhiên của một trang bất kỳ. Chỉ số PA được đánh giá dựa trên thang điểm từ 0 tới 100 và đa phần các công cụ đo lường sử dụng API của Moz đều làm tròn theo lẻ 2 số. Ví dụ: 27,17, hoặc làm tròn hoàn toàn như Moz ví dụ: 27. Chỉ số PA càng cao đại biểu rằng trang web càng tốt. PA có thể được dịch nôm na là Quyền lực của trang, giống như kiểu bạn chơi game thì điểm công điểm thủ vậy đó J

Chỉ số PA khá tương đồng với PR, nó được căn cứ trên số liệu về số lượng và chất lượng Backlinks. Mặc dù không chính xác là những thuật toán nào hoạt động để xác định PA nhưng tóm lại Backlinks là yếu tố chủ chốt để thúc đẩy PA.

Như vậy để PA cao đương nhiên, chỉ số về số lượng và chất luognự Backlink là quan trọng. Thế thì làm sao để có PA cao mời đọc bên dưới, cách làm y hệt nhé.

DA là gì? Hay Domain Authority là gì

DA là cụm từ viết tắt của Moz Domain Authority, là chỉ số sử dụng để đánh giá thứ hạng lượt truy cập và tìm kiếm tự nhiên của một website.

Tương tự như PA, DA chấm theo thang điểm từ 0 tới 100. Nhưng khác PA chỉ là điểm chấm cho 1 trang web cụ thể, thì DA là điểm chấm thứ hạng dành cho cả website (hay toàn bộ Domain chính).

DA sẽ được xác định dựa trên các yếu tố là tổng toàn bộ các PA, cùng với chỉ số backlinks về domain cao nhất.

Như vậy cách thức để tăng trưởng PA chính là việc xây dựng nhiều các Backlinks chất lượng, và đương nhiên cũng có thể áp dụng là spam liên kết từ nhiều domain, nhiều url khác nhau, hay nói cách bình dân của seo Gà như mình là Spam link chết mịa nó đi để DA thật cao.

Nguồn: biên dịch và sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon