Google cung cấp cho các trang web nhiều quyền kiểm soát lập chỉ mục hơn với thẻ rô bốt mới

Một thẻ rô bốt mới, được gọi là mắc kẹt, cho phép các trang web cung cấp cho Google nhiều hướng hơn về nội dung nào cần lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm.

Với thẻ này, bạn có thể yêu cầu Google chỉ lập chỉ mục nội dung trên một trang nếu nó được nhúng thông qua iframe và các thẻ HTML tương tự.

Thẻ indxifembedded ghi đè thẻ noindex.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng noindex để giữ toàn bộ URL không có trong kết quả tìm kiếm và áp dụng thẻ được gắn vào không xác định để làm cho một phần nội dung cụ thể có thể lập chỉ mục khi nó được nhúng trên một trang web khác.

Google cho biết họ đã tạo thẻ này để khắc phục sự cố ảnh hưởng đến các nhà xuất bản phương tiện:

“… Trong khi họ có thể muốn nội dung của họ được lập chỉ mục khi nó được nhúng trên các trang của bên thứ ba, họ không nhất thiết muốn các trang truyền thông của họ được lập chỉ mục theo cách riêng của họ.”

Khi nào thì sử dụng thẻ được tẩm bổ

Thẻ rô bốt mới này không phải là thứ áp dụng cho nhiều nhà xuất bản, vì thẻ này dành cho nội dung có URL riêng cho mục đích nhúng.

Ví dụ: nhà xuất bản podcast có thể có các trang web dành riêng cho mỗi tập podcast, mỗi trang có URL riêng.

Sau đó, sẽ có các URL trỏ trực tiếp đến phương tiện, mà các trang web khác có thể sử dụng để nhúng podcast vào một trong các trang của họ.

URL như vậy có thể được sử dụng khi chèn một tập podcast làm nguồn tham khảo, giống như tôi đã làm trong một bài báo về thu thập thông tin Googlebot gần đây.

Người tạo podcast có thể không muốn các URL phương tiện được lập chỉ mục trong kết quả tìm kiếm. Trước đây, cách duy nhất để ngăn chúng khỏi Google Tìm kiếm là sử dụng thẻ noindex.

Tuy nhiên, thẻ noindex ngăn việc nhúng nội dung vào các trang khác trong quá trình lập chỉ mục. Vì vậy, nếu nhà xuất bản muốn cho phép nhúng, họ cũng buộc phải lập chỉ mục URL phương tiện.

Giờ đây, với thẻ được gắn sẵn, nhà xuất bản có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với những gì được lập chỉ mục.

Bạn có thể sử dụng thẻ không lập chỉ mục với thẻ noindex và sẽ ghi đè nó khi URL có noindex được nhúng vào một trang khác thông qua iframe hoặc thẻ HTML tương tự.

Google đưa ra ví dụ sau:

“Ví dụ: nếu podcast.host.example / playpage? Podcast = 12345 có cả thẻ noindex và indxifembedded, thì điều đó có nghĩa là Google có thể nhúng nội dung được lưu trữ trên trang đó vào cook.site.example / my-cook.html trong quá trình lập chỉ mục. ”

Có liên quan: Khi nào thì sử dụng Rel Canonical hoặc Noindex… Hoặc cả hai

Cách sử dụng thẻ Indexifembedded

Có hai cách để sử dụng thẻ rô bốt mới này.

Để cho phép nội dung của bạn chỉ được lập chỉ mục khi nó được nhúng trên các trang khác, hãy thêm thẻ được phân loại sẵn kết hợp với thẻ noindex.

Xem ví dụ về mã sẽ trông như thế nào trong hình ảnh bên dưới:

Ảnh chụp màn hình từ: Developers.google.com/search/blog/, tháng 1 năm 2022.

Ngoài ra, bạn có thể chỉ định thẻ trong tiêu đề HTTP.

Tham khảo hình ảnh bên dưới để biết ví dụ về cách nó sẽ trông như thế nào.

thẻ xác định của googleẢnh chụp màn hình từ: Developers.google.com/search/blog/, tháng 1 năm 2022.

Hiện tại, chỉ có Google hỗ trợ thẻ được xác nhận.

Nguồn: Blog Trung tâm Tìm kiếm của Google


Ảnh nổi bật: IgorGolovniov / Shutterstock

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon