Những mạng tiểu blog mới nổi này có thể thành công không?

Kể từ khi Elon Musk trở thành CEO của Twitter và sa thải hàng nghìn nhân viên, các cựu nhân viên của Twitter và các đối thủ cạnh tranh của Big Tech đã tập trung vào việc tạo ra các giải pháp thay thế Twitter.

Mặc dù không ai có thể cạnh tranh với quy mô đối tượng 556 triệu thành viên của Twitter, nhưng họ mang đến cho những người không hài lòng với các chính sách mới của Twitter một khởi đầu mới.

Dẫn đầu bởi các cựu nhân viên Twitter và những tên tuổi đáng chú ý khác trong Big Tech, các mạng tiểu blog mới nổi này cung cấp các nền tảng mới để thể hiện mà không sợ bị kiểm duyệt, mất quyền riêng tư và kiểm soát thuật toán.

Hãy xem xét các lựa chọn thay thế Twitter hàng đầu và các tính năng cũng như tác động tiềm năng của chúng.

Một số lựa chọn thay thế Twitter mới nổi là gì?

Spill, được thành lập bởi các cựu nhân viên của Twitter, có kế hoạch sử dụng công nghệ chuỗi khối để đền bù cho những người tạo nội dung trên nền tảng đàm thoại. Bạn có thể đặt trước tên người dùng của mình ngay bây giờ và được thông báo khi nó hoạt động.

T2, cũng được phát triển bởi các cựu nhân viên Twitter, cung cấp kiểm tra xác minh cho người dùng Twitter bằng xác minh kế thừa. (Tôi hy vọng bạn đã chụp ảnh màn hình hồ sơ của mình trước khi kết thúc chương trình xác minh cũ.)

Ảnh chụp màn hình từ T2, tháng 4 năm 2023

Được hỗ trợ bởi cựu giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, Bluesky đã ra mắt dưới dạng một cộng đồng chỉ dành cho những người được mời, được xây dựng trên Giao thức AT dành cho các ứng dụng xã hội phân tán quy mô lớn. Ứng dụng Bluesky đã được tải xuống hơn 245.000 lần.

Các cựu nhân viên của Twitter không phải là những người duy nhất đầu tư vào sự cạnh tranh của Twitter.

Post.news, được thành lập bởi cựu Giám đốc điều hành Waze, Noam Bardin, kết nối người đọc với các nhà xuất bản yêu thích của họ mà không cần quảng cáo hoặc phí đăng ký. Họ lời đề nghị một dấu kiểm màu xanh miễn phí.

Các lựa chọn thay thế Twitter: Các mạng tiểu blog mới nổi này có thể thành công không?Ảnh chụp màn hình từ Post.news, tháng 4 năm 2023

Substack đã giới thiệu Ghi chú, cho phép người dùng Substack đăng các bản cập nhật dạng ngắn để thu hút người đọc. Các cập nhật này hiển thị trong luồng giống như Twitter trong ứng dụng Substack.

Các lựa chọn thay thế Twitter: Các mạng tiểu blog mới nổi này có thể thành công không?Ảnh chụp màn hình từ Substack, tháng 4 năm 2023

Dấu kiểm đã xác minh chỉ định các tác giả Substack có hàng trăm đến hàng chục nghìn người đăng ký trả phí.

Meta đã xác nhận sự phát triển của Barcelona/P92, một nền tảng “phi tập trung” để cập nhật văn bản. Một số gọi nó là Instagram cho chữ.

Động thái này không có gì ngạc nhiên khi Meta đã thử nghiệm nhiều tính năng dựa trên văn bản hơn cho Instagram, như Ghi chú và Kênh phát sóng.

Các lựa chọn thay thế Twitter thành công như thế nào?

Mastodon, một nền tảng mã nguồn mở, phi tập trung được xây dựng trên ActivityPub, cho phép người dùng kết nối với những người khác mà không cần quảng cáo hoặc thuật toán. Theo trang thống kê của nó, có hơn sáu triệu người dùng Mastodon, nhưng chỉ hơn một phần sáu là người dùng tích cực kể từ tháng 4 năm 2023.

Các lựa chọn thay thế Twitter: Các mạng tiểu blog mới nổi này có thể thành công không?Ảnh chụp màn hình từ Mastodon, tháng 4 năm 2023

Đó là một khởi đầu ấn tượng cho một nền tảng ra mắt vào tháng 11 năm 2022.

Một số trang tiểu blog đã được phát triển cho những người cảm thấy tiếng nói của họ bị đàn áp trên Twitter và các nền tảng lớn khác về quan điểm chính trị.

Parler được hàng triệu người theo Đảng Bảo thủ yêu thích. Ra mắt vào năm 2018, nó đã được Starboard mua lại.

Các chủ sở hữu mới nhìn thấy “những cơ hội to lớn trên nhiều lĩnh vực để tiếp tục phục vụ các cộng đồng bị thiệt thòi hoặc thậm chí bị kiểm duyệt hoàn toàn – thậm chí còn mở rộng ra ngoài lĩnh vực chính trị trong nước.”

Gettr, ra mắt vào năm 2021 để ủng hộ quyền tự do ngôn luận mà không phân biệt đối xử chính trị, có hơn 7 triệu người dùng ở 192 quốc gia.

Truth Social, do Tập đoàn Công nghệ và Truyền thông Trump ra mắt vào năm 2022, có hơn năm triệu người dùng. Mặc dù nó cũng được xây dựng trên tiền đề tự do ngôn luận, nhưng theo báo cáo, nó cũng kiểm duyệt nội dung.

Các lựa chọn thay thế Twitter có đáng tham gia không?

Nếu bạn nhìn vào lịch sử của mạng xã hội, nhiều trang mạng xã hội có tuổi thọ vài năm.

Hãy xem xét Orkut do Google sở hữu (2004 – 2014) và Google+ (2011 – 2019). Cả hai nền tảng đều thu hút hàng trăm triệu người dùng nhưng không thể cạnh tranh với Facebook, Instagram và Twitter.

Không quan trọng người hoặc tổ chức nào đã tạo ra nền tảng này. Mọi mạng xã hội đều mới tại một thời điểm, nhưng không phải mạng nào cũng được xây dựng để tồn tại lâu dài.

Nếu bạn hòa mình vào mạng xã hội từ sớm, bạn có thể thiết lập bản thân hoặc doanh nghiệp của mình như một người có thẩm quyền trong một môi trường ít cạnh tranh hơn. Ngay cả khi nó không chịu được thử thách của thời gian, bạn có thể nhận được một số giá trị từ việc trở thành người dùng sớm.

Đây là một vài thứ đáng xem xét:

  • Khách hàng của bạn có nói về nó không? Nếu có đủ khách hàng hỏi bạn xem bạn có đang sử dụng một mạng xã hội cụ thể hay không, thì bạn nên xem lý do tại sao.
  • Là đối thủ cạnh tranh của bạn sử dụng nó? Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn có đối tượng tương tác trên một mạng cụ thể, bạn nên xem xét điều đó.
  • Bạn có thời gian cho nó không? Nếu bạn phải hy sinh các nguồn lực từ một kênh có lợi nhuận đã được thiết lập, bạn nên xem xét lại ý tưởng vào quý tới.

Một trong những lợi thế của các đối thủ Twitter mới nổi: không mất nhiều thời gian để cập nhật trạng thái của bạn. Không giống như các nền tảng cung cấp hồ sơ, trang, nhóm, blog, v.v., bạn có thể thiết lập bản thân trên hầu hết các mạng mới bằng một hồ sơ và các cập nhật dựa trên văn bản đơn giản.

Nếu bạn muốn bắt đầu tham gia vào một mạng tiểu blog mới, đây là một chiến lược đơn giản:

  • Nhóm dấu trang trình duyệt và biểu tượng ứng dụng cho các mạng xã hội mới lại với nhau.
  • Sao chép bản cập nhật dựa trên văn bản tiếp theo mà bạn định chia sẻ trên Twitter, LinkedIn, v.v.
  • Sau khi bạn chia sẻ bản cập nhật, hãy dán nó vào hồ sơ của bạn trên các mạng tiểu blog khác.
  • Kiểm tra thông báo của bạn và tương tác với những người đã tương tác với nội dung của bạn.
  • Tương tác với thông tin cập nhật từ những người bạn theo dõi.

Khi các nền tảng xã hội mới tiếp tục xuất hiện, vẫn còn phải xem liệu có nền tảng nào sẽ truất ngôi thành công Twitter hay không.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: bối cảnh truyền thông xã hội không ngừng phát triển đang mở ra những khả năng mới cho sự đổi mới, sáng tạo và giao tiếp, mở rộng ranh giới của những gì chúng ta có thể mong đợi từ các tương tác kỹ thuật số trong tương lai.


Ảnh nổi bật: Kaspars Grinvalds/Shutterstock

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon