Quy trình xóa thông tin cá nhân của Google: Thông tin chi tiết từ John Mueller

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, nơi thông tin cá nhân có thể dễ dàng truy cập trực tuyến, việc bảo vệ quyền riêng tư của bạn là rất quan trọng.

Gần đây, một người dùng Reddit muốn xóa thông tin cá nhân khỏi Google Tìm kiếm.

Kinh nghiệm của họ và cuộc thảo luận sau đó với John Mueller của Google làm nổi bật quy trình và chính sách phức tạp xung quanh các công cụ xóa nội dung của Google.

Ngoài việc xem xét lời khuyên của Mueller, bài viết này sẽ đề cập đến các chi tiết sau liên quan đến việc yêu cầu Google xóa thông tin cá nhân:

  • Tiêu chí được sử dụng để đánh giá các yêu cầu xóa
  • Khung thời gian điển hình để xóa nội dung
  • Các tùy chọn khả dụng nếu yêu cầu bị từ chối

Lời khuyên của Mueller về việc xóa nội dung khỏi Google

Người dùng Reddit mô tả trải nghiệm của họ:

“Tôi có thông tin cá nhân trên một trang web đã xuất bản nó mà không có sự đồng ý của tôi. Trang web đã xóa nó theo yêu cầu của tôi và sau đó tôi đã sử dụng công cụ xóa nội dung của Google để xóa kết quả khỏi công cụ tìm kiếm của họ. Yêu cầu xóa đã được phê duyệt. Tuy nhiên, khi tôi sử dụng công cụ xóa hình ảnh của Google cho bức ảnh nằm trong bài đăng đã bị xóa, yêu cầu của tôi đã bị từ chối.”

Câu hỏi chính của người dùng: “Mất bao lâu để Google Tìm kiếm loại bỏ nội dung lỗi thời chẳng hạn như ảnh của tôi?”

Mueller trả lời:

“Tôi nghi ngờ hình ảnh có thể có nhiều url hiển thị hình ảnh đó, vì vậy có thể hiện tại hình ảnh chỉ hiển thị với một địa chỉ hơi khác. Trong trường hợp đó, chỉ cần gửi URL mà nó hiện đang sử dụng. Tôi nghĩ bạn chỉ cần nhấp chuột phải và sử dụng ‘sao chép liên kết’ từ tìm kiếm và gửi liên kết đó bằng công cụ.”

Một cách khắc phục dễ dàng, trực tiếp từ một trong những Người ủng hộ Tìm kiếm của Google.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng như vậy. Dưới đây là thông tin thêm về các quy trình và chính sách để xóa thông tin cá nhân khỏi Google Tìm kiếm.

Công cụ và chính sách xóa nội dung của Google

Google nhận ra rằng một số loại thông tin cá nhân được đăng trực tuyến có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng như đánh cắp danh tính hoặc lừa đảo. Để giải quyết vấn đề này, Google có thể yêu cầu xóa trong một số trường hợp nhất định.

Đầu tiên, bạn điền vào biểu mẫu để yêu cầu gỡ bỏ dữ liệu cá nhân của mình.

Sau đó, Google xem xét từng trường hợp để quyết định xem trường hợp đó có đáp ứng các tiêu chuẩn để xóa hay không.

Loại thông tin đủ điều kiện để xóa bao gồm:

  • ID chính phủ bí mật
  • Số tài khoản ngân hàng
  • số thẻ tín dụng
  • Hình ảnh chữ ký viết tay
  • Hồ sơ mang tính cá nhân cao (như hồ sơ y tế)
  • Thông tin liên hệ cá nhân

Đôi khi, Google sẽ xóa thông tin liên hệ nghề nghiệp của mọi người như địa chỉ cơ quan và số điện thoại.

Điều này đặc biệt đúng nếu thông tin đó được đăng cùng với các tin nhắn đe dọa – một hành vi được gọi là “doxing”.

Khi quyết định xóa nội dung nào, Google cân nhắc quyền của công chúng được biết những nội dung trái với quyền riêng tư của mọi người.

Thông tin quan trọng từ các nguồn chính thức, nguồn tin tức và nội dung liên quan đến công việc thường được lưu giữ trong kết quả tìm kiếm.

Quá trình loại bỏ

Sau khi gửi yêu cầu xóa thông tin khỏi kết quả tìm kiếm, bạn sẽ nhận được email tự động xác nhận rằng Google đã nhận được yêu cầu đó.

Google sẽ xem xét yêu cầu của bạn và hỏi thêm chi tiết nếu cần. Bạn sẽ nhận được một email khác sau khi Google đưa ra quyết định.

Nếu yêu cầu của bạn đáp ứng các tiêu chuẩn của Google, thì một trong hai điều sẽ xảy ra: Trang bạn muốn xóa sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm hoặc chúng sẽ bị loại khỏi kết quả khi tìm kiếm tên của bạn hoặc các số nhận dạng khác.

Nếu yêu cầu của bạn bị từ chối, Google sẽ đưa ra lý do ngắn gọn tại sao. Nhưng đừng bỏ cuộc – nếu sau này bạn có thêm bằng chứng để hỗ trợ cho trường hợp của mình, bạn có thể gửi lại yêu cầu của mình để được xem xét lần thứ hai.

Khung thời gian để xóa nội dung

Google cố gắng xử lý các yêu cầu xóa trong vòng 24-48 giờ. Tuy nhiên, có thể mất tới 3 tháng để Google xóa hoàn toàn thông tin lỗi thời.

Nếu Google từ chối yêu cầu xóa của bạn, hãy xem xét kỹ lý do và cố gắng giải quyết vấn đề.

Bạn có thể gửi lại yêu cầu của mình nếu bạn cho rằng việc từ chối được thực hiện do nhầm lẫn hoặc nếu bạn có thông tin hỗ trợ mới.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nguồn để yêu cầu họ gỡ bỏ nó.

Ngay cả khi Google xóa liên kết khỏi kết quả tìm kiếm, thông tin vẫn có thể tồn tại ở nơi khác trên web. Vì vậy, tốt nhất là xử lý nguồn nếu có thể.

Tóm tắt

Việc xóa thông tin cá nhân khỏi Google cần có thời gian và sự hiểu biết rõ ràng về các chính sách cũng như quy trình của Google.

Hãy nhớ rằng Google cân bằng quyền riêng tư cá nhân với quyền truy cập thông tin của công chúng, điều này ảnh hưởng đến các yêu cầu xóa.

Nếu Google từ chối yêu cầu của bạn, thì việc gửi lại yêu cầu với nhiều chi tiết hơn hoặc xem xét các tùy chọn pháp lý có thể hữu ích. Nhưng loại bỏ hoàn toàn không được đảm bảo.

Để biết thêm thông tin về việc yêu cầu xóa thông tin cá nhân khỏi Google Tìm kiếm, hãy xem trang trợ giúp chính thức.


Hình ảnh nổi bật do tác giả tạo bằng Midjourney.

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon