Tài liệu trợ giúp của Google không phải lúc nào cũng được cập nhật

Google thừa nhận rằng các tài liệu trợ giúp của họ không phải lúc nào cũng được cập nhật và cho biết bạn nên tự nghiên cứu về các phương pháp hay nhất được đề xuất.

Chủ đề này được thảo luận trong tập mới nhất của loạt trang web về SEO & Devs của Google trên YouTube, chủ đề này xoay quanh việc liệu các tài liệu trợ giúp chính thức có thể đáng tin cậy hay không.

Martin Splitt thuộc nhóm Quan hệ nhà phát triển của Google và Michael King, người sáng lập và giám đốc điều hành của iPullRank, gặp nhau để nói về cách tài liệu của Google có thể khiến các nhà phát triển không tin tưởng các chuyên gia SEO.

SEO đưa ra các khuyến nghị cho các nhà phát triển dựa trên thông tin trong các tài liệu chính thức của Google.

Mục đích của Google là giữ cho những tài liệu đó chính xác và đáng tin cậy, nhưng thông tin đôi khi đi sau những gì thực sự hoạt động trong SEO và những gì không còn phù hợp nữa.

Một ví dụ cụ thể mà họ đã giải quyết là một tình huống xảy ra vào năm 2019, khi Google tiết lộ rằng họ ngừng hỗ trợ rel = ”tiếp theo”rel = ”trước” nhiều năm trước khi nói với cộng đồng tìm kiếm.

Điều đó có nghĩa là các SEO đã yêu cầu các nhà phát triển sử dụng các đoạn mã không còn liên quan đến Google Tìm kiếm.

Thay vì đưa ra thông báo chính thức về nó, Google chỉ xóa tài liệu liên quan đến rel = ”next” và rel = ”prev”.

Cho đến khi Người ủng hộ tìm kiếm của Google John Mueller nhận được câu hỏi về nó trên Twitter thì bất kỳ ai từ công ty mới nói với cộng đồng tìm kiếm về sự thay đổi này.

Một số chuyên gia và nhà phát triển SEO có thể đã tự đưa ra kết luận đó sau khi nhận thấy rằng Google hiểu phân trang là tốt mà không cần sử dụng rel = ”next” và rel = ”prev”.

Đó là một ví dụ mà việc thực hiện nghiên cứu của riêng bạn có thể giúp bạn tìm hiểu cách hoạt động của Google Tìm kiếm, thay vì chỉ dựa vào tài liệu chính thức.

Splitt chia sẻ thông tin cơ bản về tình huống này và những lựa chọn khó khăn mà Google phải đưa ra khi truyền đạt những thay đổi cho cộng đồng tìm kiếm.

Tại sao Tài liệu Trợ giúp của Google không luôn được cập nhật?

Google Tìm kiếm thay đổi nhanh chóng, vì vậy Splitt cảnh báo không nên xem tài liệu của công ty như một nguồn sự thật duy nhất.

Về tình huống rel = ”next” và rel = ”prev”, Splitt nói:

“Các tài liệu không phải lúc nào cũng cùng pha. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để làm việc với các nhóm và giúp họ cập nhật tài liệu của mình, nhưng điều này thỉnh thoảng vẫn xảy ra trong trường hợp này giống như một nhóm kỹ sư về chất lượng tìm kiếm đã phát hiện ra – ‘này, chờ đã, chúng tôi thực sự không thực sự cần các liên kết rel-next và rel-prev nữa để tìm ra rằng có như một sự phân trang đang diễn ra. Chúng tôi có thể tự mình tìm ra điều đó từ những thứ khác trên trang. ‘”

Khi phát hiện ra mã không còn cần thiết nữa, các kỹ sư của Google đã gỡ bỏ hỗ trợ cho nó.

Splitt giải thích quá trình ra quyết định đằng sau việc thông báo thay đổi này cho các SEO và nhà phát triển.

“… Công việc của bạn là gì? Bạn có cập nhật tài liệu để chỉ lặng lẽ loại bỏ phần đó vì nó không còn phù hợp không?

Hoặc bạn đi như ‘Này, nhân tiện, điều này không còn cần thiết nữa. Và thành thật mà nói, nó không cần thiết trong sáu tháng qua. ‘

Biết rất rõ rằng mọi người đang đọc tài liệu, đưa ra các đề xuất dựa trên tài liệu đó cho những người khác, và những người này sau đó đầu tư công việc, thời gian và tiền bạc để biến điều đó thành hiện thực. ”

Splitt tiếp tục nói rằng lựa chọn là xóa tài liệu và làm rõ ràng về việc rel = ”next” và rel = ”prev” đã lỗi thời hoặc giữ cho tài liệu luôn cập nhật khi biết mã không còn cần thiết nữa.

“Và giải pháp thay thế là để nó tồn tại ở đó trong tài liệu, mặc dù sai nó cũng không hại gì.

Vì vậy, chúng tôi đã đi theo cách trực diện đầy đủ như – ‘Được rồi, đây là vấn đề. Điều này đã bị xóa một thời gian trước và chúng tôi rất tiếc về điều đó, nhưng bây giờ tài liệu của chúng tôi đã được cập nhật. ‘

Và tôi nghĩ không có sự lựa chọn nào là dễ dàng hoặc nhất thiết phải hoàn toàn tốt, nhưng đó chỉ là những gì xảy ra. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang cố gắng cập nhật tài liệu nhiều nhất có thể. ”

Vì vậy, có câu chuyện đằng sau rel = ”next” và rel = ”prev” và tại sao Google lại xử lý tình huống theo cách mà nó đã làm.

Chìa khóa rút ra từ câu chuyện này là luôn thử nghiệm và thực hiện nghiên cứu của riêng bạn.

Việc tự tìm ra những gì hoạt động có thể đáng tin cậy hơn các tài liệu trợ giúp của Google.

Nếu bạn tin rằng điều gì đó không cần thiết, mặc dù Google khuyến nghị điều đó, nhưng bản năng của bạn có thể đúng.

Xem toàn bộ video bên dưới:


Hình ảnh nổi bật: Ảnh chụp màn hình từ YouTube.com/GoogleSearchCentral

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon