Tăng trưởng tìm kiếm chậm hơn, YouTube suy thoái

Alphabet, công ty mẹ của Google, mới đây đã công bố báo cáo thu nhập tài chính quý 1 năm 2023. Công ty công bố doanh thu 69,8 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước. Sự tăng trưởng này vượt quá mong đợi của các nhà phân tích, ngay cả khi có những thay đổi và thách thức quan trọng trong công ty.

Tăng trưởng chậm hơn trong doanh thu tìm kiếm và YouTube

Doanh thu tìm kiếm của Alphabet có mức tăng khiêm tốn 1,87% so với cùng kỳ năm trước trong Quý 1 năm 2023, thấp hơn đáng kể so với mức tăng 24,28% trong Quý 1 năm 2022 và mức tăng 30,11% trong Quý 1 năm 2021.

Doanh thu “tìm kiếm & khác” của công ty đã tăng từ khoảng 39,6 tỷ đô la lên 40,4 tỷ đô la, cho thấy những khó khăn tiềm ẩn trong phân khúc kinh doanh chính của công ty.

Google Tìm kiếm hiện đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều đối thủ khác nhau, bao gồm cả chatbot Bing do AI hỗ trợ của Microsoft và ChatGPT của OpenAI. Doanh thu quảng cáo trên YouTube cũng giảm, nguyên nhân là do chi tiêu của nhà quảng cáo giảm và sự ra đi gần đây của Giám đốc điều hành Susan Wojcicki.

Bất chấp những thách thức này, các giám đốc điều hành của Google vẫn lạc quan về hiệu suất của Tìm kiếm. Giám đốc điều hành Sundar Pichai tuyên bố rằng Tìm kiếm đang “hoạt động tốt”, trong khi Giám đốc tài chính Ruth Porat khen ngợi “khả năng phục hồi” của nó trước áp lực cạnh tranh và những bất ổn kinh tế.

Tái cấu trúc và phát triển AI của Alphabet

Để theo đuổi hiệu quả cao hơn và tiến bộ AI, Alphabet đã thực hiện các nỗ lực tái cấu trúc đáng kể.

Công ty đã sa thải khoảng 12.000 nhân viên vào tháng 1, do quyết định tuyển dụng quá nhiều trong đại dịch. Kết quả tài chính quý 1 năm 2023 bao gồm 2,6 tỷ đô la chi phí liên quan đến việc cắt giảm lực lượng lao động và không gian văn phòng.

Alphabet cũng đang tập trung vào phát triển AI, tìm cách cạnh tranh với các công cụ như ChatGPT bằng cách tăng cường chatbot AI nội bộ của mình, Bard.

Công ty đã hợp nhất các nhóm AI riêng biệt trước đây của mình thành nhóm Google DeepMind mới, một thay đổi mà Alphabet tuyên bố sẽ không ảnh hưởng đến báo cáo Q1 của họ.

Google Cloud đạt được khả năng sinh lời

Bất chấp những thách thức của Alphabet, Google Cloud là một điểm nhấn tích cực trong báo cáo thu nhập Q1.

Bộ phận đã báo cáo lợi nhuận hàng quý là 191 triệu đô la, đánh dấu một thành tích đáng chú ý của công ty.

Google cũng tiết lộ rằng lần đầu tiên hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của họ có lãi.

Nhìn về tương lai

Khi hội nghị nhà phát triển I/O diễn ra vào tháng 5, ngành công nghệ háo hức chờ đợi những thông báo về sản phẩm và phát triển mới của Google.

Báo cáo thu nhập quý 1 năm 2023 của Alphabet cung cấp thông tin chi tiết về hiệu quả hoạt động của công ty trong bối cảnh có những thay đổi nội bộ đáng kể.

Trong khi đối mặt với những thách thức nhất định, công ty vẫn tận tâm đổi mới, phát triển AI và tăng trưởng trong tương lai.


Nguồn: Bảng chữ cái

Ảnh nổi bật: Dennis Diatel/Shutterstock

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon