Xếp hạng trên Google của Twitter giảm mạnh sau hành động của Elon Musk

Theo nhiều công ty phân tích dữ liệu, Twitter đang bị suy giảm đáng kể về khả năng hiển thị trên Google.

Dữ liệu từ Sistrix cho thấy khả năng hiển thị tìm kiếm của Twitter đã giảm 32% tại Hoa Kỳ trong vòng một ngày.

Newzdash đã báo cáo rằng Twitter đã mất từ ​​12-14% khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google trên tất cả các truy vấn Tin tức ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Sự sụt giảm theo sau các hành động gần đây của chủ sở hữu và Giám đốc điều hành mới của Twitter, Elon Musk, nhằm hạn chế số lượng tweet mà người dùng có thể xem trong nỗ lực giải quyết các vấn đề với việc thu thập dữ liệu.

Tình hình vẫn đang diễn ra và Twitter có thể phục hồi nếu có hành động nhanh chóng để giải quyết các vấn đề hiện tại.

Nhiều chuyên gia gọi đây là một trong những sai lầm SEO tự gây ra nghiêm trọng nhất trong thời gian gần đây.

Chuyện gì đã xảy ra thế?

Để giảm bớt việc thu thập dữ liệu, Musk đã công bố giới hạn tạm thời về số lượng tweet mà người dùng có thể đọc mỗi ngày.

Ban đầu, giới hạn được đặt ở mức 6.000 bài đăng đối với tài khoản đã xác minh, 600 đối với tài khoản chưa xác minh và 300 đối với tài khoản mới chưa xác minh.

Tuy nhiên, những giới hạn này đã sớm được nâng lên hai lần, kết thúc ở 10.000, 1.000 và 500 bài đăng.

“Ý định của chúng tôi là giải quyết vấn đề thu thập dữ liệu đang ảnh hưởng đến trải nghiệm thực của người dùng,” Musk nói trong một tuyên bố. tuyên bố. “Hàng trăm tổ chức đã truy cập dữ liệu của Twitter và chúng tôi tin rằng các biện pháp này là cần thiết.”

Hậu quả không lường

Mặc dù hành động của Musk nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng trên Twitter, nhưng chúng đã ảnh hưởng đến hoạt động của trình thu thập thông tin tìm kiếm của Google.

Quét và thu thập dữ liệu là cơ bản để Google xác định thứ hạng tìm kiếm.

Google đọc dữ liệu từ nhiều URL hàng ngày để giữ cho chỉ mục của nó được cập nhật. Các giới hạn do Musk áp đặt cản trở khả năng truy cập Twitter của Google, dẫn đến giảm khả năng hiển thị tìm kiếm.

Do đó, nội dung của Twitter ít có khả năng xuất hiện trong Tìm kiếm của Google đối với nhiều từ khóa.

Một cú đánh trực tiếp vào thứ hạng từ khóa

Phân tích đang thực hiện cho thấy Twitter đã mất gần 60.000 thứ hạng từ khóa khỏi 10 vị trí hàng đầu trong kết quả tìm kiếm của Google, dựa trên dữ liệu sơ bộ từ thị trường Hoa Kỳ.

Sistrix báo cáo rằng Twitter đã mất các từ khóa quan trọng bao gồm “ralphs,” “metropc,” “roblox,” “reddit,” “inteed,” “white house,” “britney spears,” “steak n shake,” “kanye west,” “gm,” “lakers,” “pink,” “krispy kreme,” “colts,” “gmc,” “tennis,” “compass,” “lady,” “patriots,” và “transformers.”

Twitter đã mất vị trí thứ ba cho cụm từ tìm kiếm “yankees”, với lượng nhấp chuột hàng tháng là 1,8 triệu ở Mỹ. Từ khóa, trị giá khoảng 168 nghìn lần nhấp mỗi tháng, hiện đã bị chộp lấy bởi espn.com.

Sau khi Twitter giảm khả năng hiển thị tìm kiếm, các đối thủ cạnh tranh của nó đã kiếm được nhiều tiền.

Các tên miền như theguardian.com, cbssports.com, usnews.com, instagram.com, facebook.com,rottomatoes.com,linkedin.com,spotify.com và espn.com đã cải thiện thứ hạng tìm kiếm,

Trong bản cập nhật ngày 4 tháng 7, Sistrix lưu ý rằng sự sụt giảm vẫn tiếp tục, với dữ liệu mới cho thấy thứ hạng của Twitter cho từ khóa “át chủ bài” đã biến mất khỏi top 10.

Tác động đến người dùng

Đối với một nền tảng như Twitter, được đan xen với tin tức và thảo luận theo thời gian thực, vị trí của nó trong Google ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu hút người dùng và giữ chân khách truy cập thông thường.

Nếu không được giải quyết kịp thời, tình hình hiện tại có thể ảnh hưởng lâu dài đến tốc độ tăng trưởng của Twitter và các chỉ số về mức độ tương tác của người dùng.

Mặc dù người dùng sẽ có thể truy cập Twitter trực tiếp, nhưng việc giảm khả năng hiển thị tìm kiếm có thể ảnh hưởng đến cách khám phá nội dung mới.

Người dùng dựa vào Google để tìm các tweet về các chủ đề cụ thể, đặc biệt là những chủ đề được liên kết với các từ khóa bị mất, có thể tìm ở nơi khác.

Những người dùng tiềm năng gặp nội dung Twitter thông qua các công cụ tìm kiếm đôi khi tham gia nền tảng này. Khả năng hiển thị giảm có thể khiến Twitter dường như ít liên quan hơn, có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của nó.

Mức độ ảnh hưởng của sự sụt giảm đột ngột này trong khả năng hiển thị tìm kiếm vẫn chưa được hiểu rõ. Chúng ta có thể mong đợi nhiều dữ liệu hơn để làm sáng tỏ sự kiện này trong những ngày và tuần tới.

Hiện tại, nó đóng vai trò như một lời nhắc nhở mạnh mẽ về mối quan hệ giữa các công cụ tìm kiếm và các nền tảng truyền thông xã hội và mọi thứ có thể sai nhanh như thế nào.

Twitter có thể phục hồi không?

Cách Twitter và Google giải quyết tình huống này sẽ quyết định mức độ phục hồi của trang mạng xã hội này.

Google sử dụng các thuật toán phức tạp để xem xét lịch sử của trang web. Do đó, việc giảm khả năng hiển thị kéo dài có thể khiến Twitter khó lấy lại thứ hạng đã mất ngay cả sau khi sự cố được giải quyết.

Tuy nhiên, hệ sinh thái Internet rất năng động và linh hoạt. Nếu Twitter giải quyết được các sự cố ảnh hưởng đến trình thu thập thông tin tìm kiếm của Google, thì nó có thể dần trở lại như cũ.

Tóm tắt

Sự sụt giảm mạnh về khả năng hiển thị tìm kiếm trên Google của Twitter cho thấy mức độ phụ thuộc lẫn nhau của các nền tảng công nghệ lớn và những hậu quả không mong muốn có thể phát sinh nhanh chóng như thế nào từ bất kỳ thay đổi nào của công ty.

Hãy nhớ rằng tình hình đang diễn ra và trôi chảy. Nếu Twitter và Google có thể giải quyết các vấn đề gốc kịp thời, Twitter có thể lấy lại phần lớn khả năng hiển thị tìm kiếm đã mất và hạn chế tác động đối với doanh nghiệp và người dùng của mình.

Tuy nhiên, các vấn đề về tầm nhìn kéo dài hơn có thể đặt ra những thách thức lớn hơn.


Hình ảnh nổi bật: rafapress/Shutterstock

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon